70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày

.
Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế mới được công bố cho thấy, có trên 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP, một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Thông tin trên được GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện đại học Y Hà Nội, phát biểu tại buổi lễ thành lập viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa gan mật vào sáng 13/5 được tổ chức tại Hà Nội..

Theo các chuyên gia tiêu hóa, Việt Nam là quốc gia thuộc vùng nhiệt đới, khí hậu thay đổi thất thường kèm theo tập quán ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh, môi trường ô nhiễm... là những điều kiện thuận lợi cho bệnh tật, trong đó có bệnh về đường tiêu hóa phát triển và biến đổi.

Tuy nhiên, nhiều người Việt vẫn có thói quen có bệnh tự chữa. Khi có dấu hiệu đau bụng, đầy hơi, khó tiêu họ nghĩ ngay đau dạ dày, tự mua vài liều thuốc về uống, thấy đỡ rồi thôi chứ không có ý thức đi khám. Hoặc giả đi khám, nhưng lại ngại nội soi dạ dày.

Tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện ĐH Y Hà Nội, số bệnh nhân đến khám tiêu hoá chiếm từ 35% đến 40% tổng số bệnh nhân đến khám hàng ngày tại viện.

Còn tại các bệnh viện tuyến tỉnh, chỉ có một số ít bệnh viện có khoa tiêu hoá và gan mật tách riêng, còn phần lớn là đều nằm trong khoa nội chung.
Chỉ riêng lĩnh vực nội soi thì theo nghiên cứu và đánh giá sơ bộ của đại học Nagoya – Nhật Bản, công suất tại các bệnh viện mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu nội soi của người dân...

 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày GS.TS Đào Văn Long đang tiến hành nội soi đường tiêu hóa để thăm khám điều trị cho bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thành viên hội đồng sáng lập viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hoá gan mật cho biết: Với chức năng nghiên cứu và đào tạo, chúng tôi cũng hy vọng sẽ chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học dựa trên các công nghệ tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị người bệnh có bệnh lý tiêu hóa, gan mật, từ đó góp phần hạn chế những bất cập còn tồn tại, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tiêu hoá tại Việt Nam...


PV (Theo Sức khoẻ & Đời sống)

 

Nguồn: www.nguoiduatin.vn