Ca tử vong ở nước ta do bệnh lao cao hơn nhiều so với tử vong do TNGT

.
Theo thống kê, số người chết do lao năm 2016 ở Việt Nam do WHO ước tính là 13.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), mặc dù công tác phòng, chống lao đã đạt được những thành tựu đáng kể song bệnh lao vẫn đang là một vấn đề sức khỏe chính trên toàn cầu. 

Theo thống kê, mặc dù đã cắt giảm được 50% số mắc và số chết do lao so với năm 2000 nhưng Việt Nam vẫn còn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, xếp thứ 16/30 nước có số bệnh nhân mắc bệnh lao cao nhất thế giới và xếp thứ 13/30 nước có bệnh nhân lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu.

Năm 2016, ước tính có 126.000 người mắc lao mới, chương trình Chống lao Quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc lao, còn lại gần 30.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng. Số người chết do lao năm 2016 ở Việt Nam do WHO ước tính là 13.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông, mặc dù đã giảm so với ước tính năm 2015 là 3.000 người. Số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của chương trình Chống lao Quốc gia.

Ca tử vong ở nước ta do bệnh lao cao hơn nhiều so với tử vong do TNGT Các bác sĩ bệnh viện Phổi Trung ương đang thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh lao.

"Hiện nay, vẫn có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế mặc dù cũng đã có sự hỗ trợ của Nhà nước. Kinh phí đồng chi trả của người có thẻ theo luật Bảo hiểm y tế dù là 5% cũng sẽ là gánh nặng lớn đối với những người nghèo và cận nghèo, đối tượng chiếm tỷ lệ cao  trong số những người mắc bệnh lao", ông Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc bệnh viện Phổi Trung ương cho biết.

Cũng theo nghiên cứu của WHO, đầu tư 1 đồng cho lao, chúng ta có thể giảm 46 đồng chi phí xã hội cho các hoạt động điều trị, giảm nguồn lây lan trong cộng đồng.

“Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng. Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của 13.000 người một năm hiện nay và hàng trăm ngàn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao, trong đó có người thân của mỗi chúng ta”, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung chia sẻ. 

Nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao- PASTB. Thời gian bắt đầu từ 00h00 ngày 01/5/2018 đến 24h00 ngày 29/6/2018, cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (18.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).

Nguyễn Huệ

Nguồn: www.nguoiduatin.vn