Khoảng 3 triệu trẻ em cận thị cần được chỉnh kính

.
Theo thống kê, có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em Việt Nam đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

Theo thống kê của viện Thị giác Brien Holden tại Việt Nam vào năm 2015, Việt Nam có tới 15-40% người mắc tật khúc xạ, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người.

Trẻ em (từ 6-15 tuổi) có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25-40% ở khu vực thành thị, từ 10-15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

Trao đổi với PV bên lề hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em” do bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức, PGS Nguyễn Đức Anh - giảng viên bộ môn Mắt, đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa Khúc xạ bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, ở người trẻ có 3 tật khúc xạ: Cận thị, viễn thị, loạn thị; trong đó tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường.

Khoảng 3 triệu trẻ em cận thị cần được chỉnh kính PGS Nguyễn Đức Anh - giảng viên bộ môn Mắt, đại học Y Hà Nội

Biểu hiện của bệnh nhân mắc 3 loại tật khúc xạ khác nhau. Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gẫn bình thường. Viễn thị mắt có thể mờ hay không mờ tùy theo độ viễn thị. Tuy nhiên, người viễn thị hay bị mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm.

Đối với trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Bên cạnh đó cần điều chỉnh kính phù hợp mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp 2 mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Đối với trường hợp trên 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn là phẫu thuật.

Nguyễn Huệ

Nguồn: www.nguoiduatin.vn